วันจันทร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2555



Les repas

Le petit déjeuner

โดยทั่วไปแล้ว ชาวฝรั่งเศสจะรับประทาน tartine  คือ ขนมปังทาเนย pain beurréกับแยม confitureหรือ นํ้าผึ้ง mielสำหรับเครื่องดื่ม จะดื่ม เครื่องดื่มร้อนๆ boisson chaude เช่น กาแฟ café  ชา thé นม lait หรือ ช๊อกโกแลตร้อนๆ chocolat chaud ซึ่งจะดื่มในชาม bol หรือถ้วย tasseบางคนก็จะรับประทานธัญญาพืช céréals , ไข่ลวก oeuf à la coque  และดื่มนํ้าผลไม้สดๆ jus de fruits  ส่วน ครัวซอง croissant  ชาวฝรั่งเศสจะไปรับประทานที่ร้านกาแฟ bistrot หรือที่บ้านในโอกาสสำคัญเช่นวันอาทิตย์

 Le déjeuner  : อาหารกลางวัน
โดยทั่วไปแล้ว อาหารมื้อกลางวันจะประกอบไปด้วย อาหารจานแรกหรืออาหารเรียกนํ้าย่อย entrée อาหารจานหลัก platที่เป็นเนื้อ viande หรือ ปลา poisson เคียงกับผัก légumeตามด้วยเนยแข็ง fromageหรือ ของหวาน dessert ซึ่งอาจจะเป็นผลไม้ หรือ โยเกิร์ต yaourt ก็ได้

 Le goûter  : อาหารว่าง (ระหว่างมื้อกลางวันกับมื้อคํ่า)
ป็นอาหารมื้อเล็กๆสำหรับเด็กๆหลังเลิกเรียน (เพราะชาวฝรั่งเศสเริ่มรับประทานอาหารคํ่าค่อนข้างดึก ตั้งแต่ 19.30 ถึง 20.30) อาหารว่างนี้จะคล้ายกับอาหารเช้ามาก บ่อยๆแม่บ้านมักจะเตรียมขนมปังช๊อกโกแลต pain au chocolat หรือ ขนมปังก้อนนุ่มๆ brioche หรือไม่ก็ ขนมปังทาเนยและแยม tartine โดยอาจจะมีเครื่องดื่มร้อนๆเช่นช๊อกโกแลตร้อนๆด้วยก็ได้

Le dîner   : อาหารคํ่า
โดยทั่วไปแล้วจะเหมือนกับอาหารมื้อกลางวัน เพียงแต่ในฤดูหนาวอาจจะมีซุปหรือซุปนํ้าข้นจากผักเพิ่มขึ้น soupe potage

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น